เกี่ยวกับฉัน

รูปภาพของฉัน
รณรงค์การเลือกใช้สินค้าปลอดสารพิษเพื่อลูกเด็กไทยแข็งแรง

วันเสาร์ที่ 25 กรกฎาคม พ.ศ. 2552

สารพิษอันตราย

“มารู้จักสารพิษอันตรายที่มักปนเปื้อนมากับสิ่งของของลูกน้อยกันดีกว่า........”

คุณพ่อและคุณแม่ควรใช้เวลาสักนิดในการตรวจสอบว่าของใช้ลูกน้อยมีสารเคมีที่เป็นอันตรายหรือไม่ ก่อนตัดสินใจซื้อ

สาร BPA คืออะไร?

BPA (Bisphenol) เป็นสารเคมีที่พบในบรรจุภัณฑ์อาหารและเครื่องดื่มที่ทำมาจากพลาสติก และที่สำคัญคือ มีการทดลองในหนูพบว่า BPA เป็นสารที่มีส่วนเกี่ยวข้องในการเกิดมะเร็งเต้านมและมะเร็งในต่อมลูกหมาก และส่งผลต่อความผิดปกติทางพันธุกรรมของเซลล์ในร่างกายอีกด้วย 
จากรายงานของ Environment California Research and Policy Center ชี้ให้เห็นว่า ขวดนมพลาสติกใสแบบที่นิยมใช้กันอยู่ทุกวันนี้ มีพิษจากสารเคมีที่เป็นภัยต่อฮอร์โมนการเจริญเติบโต ระบบประสาท และระบบสืบพันธุ์ (Bisphenol A)

Phthalates คืออะไร
Phthalates เป็นสารเคมีที่ใช้เพิ่มความอ่อน (Softener) โดยมากจะปนเปื้อนอยู่ในผลิตภัณฑ์ที่ผลิตจาก PVCรวมถึงของเล่นเด็กเล็กที่ทำด้วย PVC เช่น ห่วงยางกัดสำหรับเด็กอ่อน (Teething Ring), Dummies, Rattles ฯลฯ
โดยสารดังกล่าวจะเข้าไปสะสมในร่างกายและอาจก่อให้เกิดโรคมะเร็งได้

Nitrosamine คืออะไร
ไนโทรซามีนมากกว่า 250 ชนิด สามารถทำให้เกิดการเปลี่ยนแปลงโครงสร้างของดีเอ็นเอ (mutagen) และเป็นสารก่อมะเร็ง(carcinogen)โดยสามารถก่อให้เกิดโรคมะเร็งกับสัตว์ทดลองได้ ทำให้สถาบันวิจัยต่างๆลงความเห็นว่าไนโทรซามีนน่าจะส่งผลต่อร่างกายมนุษย์เช่นกัน โดยอวัยวะที่ได้รับผลกระทบส่วนใหญ่คือ ตับ ไต ปอด ผิวหนัง และตา พบในผลิตภัณฑ์ที่ผลิตจากยางเช่น จุกนมยางสำหรับทารก และสารกันบูด


สารตะกั่ว (Lead) คืออะไร
เป็นแร่ธาตุธรรมชาติที่มีพิษต่อร่างกายมนุษย์ ยังมีการนำมาใช้ในอุตสาหกรรมผลิตน้ำมันรถยนต์ อุตสาหกรรมการพิมพ์ ฯลฯ ทำให้ปริมาณสารตะกั่วในธรรมชาติมีเพิ่มมากขึ้น เมื่อผู้บริโภครับประทานอาหารที่มีสารตะกั่วเข้าไป จึงมีความเสี่ยงสูงที่จะได้รับสารตะกั่วสะสมในร่างกาย เป็นผลให้เกิดโรคต่างๆ เช่น โลหิตจาง เยื่อหุ้มสมองอักเสบ เป็นต้น สำหรับเด็กเล็กจะทำให้ร่างกายเจริญเติบโตไม่เต็มที่มี IQ ต่ำ และมีพัฒนาการทางร่างกายที่ช้ากว่าปกติ 


ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น